Xin học bổng Trung Quốc thường được các tổ chức giáo dục hoặc Chính phủ đưa ra với số lượng có giới hạn, đặc biệt là những học bổng có giá trị cao, tính cạnh tranh sẽ càng lớn. Vì vậy để săn thành công chương trình học bổng du học tại quốc gia tỉ dân này, điều quan trọng là bạn phải chứng tỏ được năng lực bản thân, và đặc biệt là phải lên kế hoạch và lộ trình du học càng sớm càng tốt. Dưới đây là một số lưu ý khi xin học bổng Trung Quốc

1, Lên kế hoạch du học từ sớm

Nếu bạn đã xác định sẽ đến Trung Quốc để du học và trải nghiệm cuộc sống, hãy bắt đầu kế hoạch du học của mình càng sớm càng tốt, ít nhất nên chuẩn bị trước 2 năm từ khi bắt đầu tìm hiểu và apply. 2 năm là khoảng thời gian phù hợp để bạn vừa học tiếng Trung, và vừa có thể tìm hiểu thật kỹ về các lựa chọn của mình, cụ thể là các yêu cầu là gì, cũng như bạn cần phải làm gì để đáp ứng được các yêu cầu đó từ lúc quyết định cho đến lúc nộp đơn xin học bổng.

2, Lựa chọn khu vực, địa phương du học 

Tìm hiểu về địa phương để du học cực kì quan trọng. Trung Quốc là quốc gia có sự phát triển kinh tế – văn hóa – giáo dục không đồng đều giữa các địa phương cả nước, thường các thành phố phía Đông sẽ phát triển hơn cũng như thuận lợi hơn cho việc học tập, nghiên cứu của người học. Vì vậy nếu không có lí do bất khả kháng hãy ưu tiên học tại các địa phương phía đông nhé. Một số địa phương được nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn như: Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Tây, Quảng Đông, Thiên Tân, Sơn Đông, Tứ Xuyên, Trùng Khánh…

Dai Hoc Ngoai Ngu Bac Kinh

3, Tìm hiểu các trường đại học, cơ hội học bổng và chương trình học bổng uy tín

Hiện nay Trung Quốc có khá nhiều loại học bổng dành cho sinh viên quốc tế theo học tại đây. Song tùy vào từng trường sẽ có các chương trình học bổng khác nhau. Vì vậy khi tìm kiếm cơ hội về học bổng Trung thì bạn cần hiểu rõ hơn về chương trình học bổng mình mong muốn apply sẽ là loại học bổng nào? học bổng đó cấp tại những trường đại học nào? Một số chương trình học bổng uy tín như: 

 • Học bổng Chính phủ CSC
 • Học bổng Khổng Tử CIS
 • Học bổng thành phố Bắc Kinh
 • Học bổng thành phố Thượng Hải
 • Học bổng thị trưởng thành phố Trùng Khánh
 • Học bổng Asean tỉnh Quảng Tây
 • Học bổng Trần Gia Canh

Download

4, Kiểm tra các tiêu chí, đủ điều kiện nhận học bổng

Thông thường, các loại học bổng khác nhau sẽ có các yêu cầu khác nhau, vì vậy hãy xem xét chúng một cách cẩn thận và đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ yêu cầu nào. Một số tổ chức cung cấp học bổng có thể yêu cầu bạn nộp các tài liệu bổ sung như bảng điểm học tập, hồ sơ tài chính, thư xin việc hoặc một số thậm chí có thể yêu cầu bạn tham gia một cuộc phỏng vấn, cụ thể như sau:

 • Đơn đăng ký nhận học bổng Trung Quốc 
 • Thư giới thiệu
 • Chứng chỉ ngoại ngữ
 • Khám sức khỏe du học Trung Quốc
 • Tuổi xin học bổng Trung Quốc

5, Nắm vững thời gian biểu, săn học bổng

Thời gian xin học bổng nói chung và thời gian xin học bổng toàn phần du học Trung Quốc nói riêng có vai trò vô cùng đặc biệt đối với quá trình đăng kí của ứng viên. Một hồ sơ tốt và xuất sắc cũng sẽ không đỗ học bổng nếu bị lỡ mất thời điểm vàng. Chưa kể việc nắm rõ thời gian xin học bổng cũng là cách để cho thấy bạn là người nghiêm túc và biết sắp xếp thời gian khoa học và hợp lí. Vậy thời gian biểu xin học bổng Trung Quốc bạn cần nhớ những mốc thời gian – những thời điểm nào

Thoi Gian Bieu

6, Viết kế hoạch học tập, nội dung nghiên cứu

Sau khi đã chắc chắn về các yêu cầu như: thời hạn nộp đơn xin học bổng, điều kiện đầu vào, chuyên ngành tuyển sinh… các bạn nên bắt đầu viết kế hoạch học tập xin học bổng Trung Quốc càng sớm càng tốt.

Một số trường hiện nay, yêu cầu người xin học bổng thực hiện viết theo form của trường. Chính vì vậy ngoài việc chuẩn bị theo những ý tưởng mà bản thân bạn đã cân nhắc để thêm vào bản kế hoạch học tập thì bạn cần chú ý bổ sung thêm những thông tin theo yêu cầu của từng trường (nếu có) nhé.

Bản kế hoạch học tập là yếu tố then chốt để bạn có cơ hội nhận được học bổng, do vậy, bạn nên đầu tư thật bài bản để bản kế hoạch học tập này được ấn tượng hơn trong mắt đơn vị tuyển sinh nhé.