Pexels Pixabay 159775

Các bước chuẩn bị khi lên kế hoạch đi du học
Z5185113907208 2684360460d9e6a7affa089c76c42995

1. Xác định mục tiêu cốt lõi để đi du học

Nếu bạn muốn du học trước mắt để trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài, bạn nên chọn các chương trình học ngắn hạn (từ 1-3 tháng, học hè), học trao đổi (khi đang học ở nước ngoài), hoặc thực tập (các chương trình Internship ở nước ngoài).

Nếu bạn muốn du học để có một tấm bằng danh giá tại một trường đại học có tiếng, bạn có thể định hướng theo học các chương trình bậc đại học, sau đại học.

Nếu bạn muốn du học để làm việc tại nước ngoài, bạn cũng có thể chọn theo học các chương trình bậc đại học, sau đại học. Tuy nhiên, nên ưu tiên du học bậc sau đại học hơn vì bạn hoàn toàn có thể làm việc ngay khi đang học.

Hãy tìm hiểu thông tin một cách kỹ lưỡng và xác định mục tiêu rõ ràng khi bạn có ý định đi du học

5 phương pháp để thiết lập mục tiêu ngắn hạn HIỆU QUẢ

2. Xác định chương trình học phù hợp

Trong trường hợp đã có ý tưởng về ngành theo đuổi, bạn có thể sẽ muốn tìm hiểu kỹ hơn về ngành nghề ấy đang phát triển thế nào, cơ hội việc làm ra sao, học tại quốc gia ấy có hay không, nên học trường nào, chuẩn bị như thế nào, điều kiện ra sao,…

Trong trường hợp chưa hề có định hướng, bạn cần chuẩn bị lộ trình hướng nghiệp cho mình:

  • Làm bài test đánh giá tính cách cá nhân, nhìn nhận lại những mong muốn, sở thích của bản thân. Chọn ra những từ khóa về ngành nghề có thể bước đầu là sở thích của bạn
  • Xây dựng bản nghiên cứu cá nhân về ngành nghề
  • Tự tạo cơ hội để khám phá – trải nghiệm
  • Xây dựng kế hoạch phát triển bản thân

Nếu bạn đang băn khoăn chọn trường hãy lập cuộc hẹn với tư vấn viên Q&H Coaching . Các tư vấn viên của chúng tôi đều có chứng nhận chuyên môn và nhiều người trong số đó đã từng là du học sinh. Họ rất thân thiện, mang đến những lời khuyên thiết thực và mang tính chuyên môn cao cho mỗi cá nhân học sinh đến tư vấn. 

Đừng quá lo lắng khi bạn chưa biết hay chưa chọn được ngành học phù hợp với bản thân. Hãy dành thời gian để trải nghiệm trước đó về những ngành nghề này, cho đến khi bạn biết chính xác và du học theo ngành học ấy.

3. Chọn quốc gia để theo học

Quốc gia bạn luôn tâm niệm trong đầu sẽ theo học có khi chưa phải là quốc gia thực sự phù hợp để bạn đến.

Những quốc gia năng động, xuất hiện nhiều trên các phương tiện truyền thông, ấn tượng đầu tiên để học viên chọn lựa vì dễ dàng theo học bằng tiếng Anh. Những quốc gia này định hướng Giáo dục là dịch vụ, và bạn sẽ cần chuẩn bị một khoản chi phí tương đối để theo học.

Bên cạnh đó, có những quốc gia điều kiện chọn lọc khắt khe hơn, thứ hạng tốt và có mức học phí “dễ chịu” hơn rất nhiều. Bù lại, bạn sẽ phải tìm hiểu kỹ hơn, học nghiêm túc hơn để tốt nghiệp đúng hạn.

4. Chuẩn bị khoản ngân sách tài chính mình có thể chuẩn bị cho du học

Kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Mỹ đảm bảo đậu visa 99% - EduPath

Bạn cần phải đảm bảo rằng bạn có đủ tiền để trang trải cho chuyến đi – trong đó bao gồm cả số tiền bạn sẽ chi tiêu trong suốt khoảng thời gian ở nước ngoài. Một năm tại nước ngoài có chi phí không hề rẻ, đặc biệt là tại các quốc gia như Mỹ, Anh Quốc, Úc, Singapore,… Đủ các loại chi phí mà bạn sẽ phải cân nhắc như vé máy bay, đi lại, tiền bảo hiểm, lệ phí visa, tiền nhà, tiền ăn,… Bạn nên liệt kê rõ ràng và đầy đủ tất cả các khoản chi phí đó và đảm bảo rằng bạn có đủ khả năng chi trả cho ngần ấy nhu cầu.

 Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc những khoản vay sinh viên phù hợp vì đôi khi bạn tiêu nhiều tiền hơn số đã dự tính. Nếu bạn nắm chắc những thông tin này ngay từ đầu, thì khi bắt đầu chi trả cho những khoản phí này, bạn sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ cũng như có những kế hoạch chi tiêu tốt hơn trong thời gian sinh sống tại nước ngoài. 

5. Chuẩn bị Profile &Hồ sơ

Sau khi bạn chọn khóa học và trường học phù hợp cho mình thì một trong yếu tố quan trọng trong cách đi du học là chuẩn bị hồ sơ  để nộp đơn cho trường.

Để có các giấy tờ đầy đủ nhất, Q&H Coaching  sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ để nộp đơn xin nhập học. Bằng sự nghiêm túc khi tiến hành công việc, và hoàn toàn tuân thủ các qui tắc đạo đức và qui định của luật pháp, bạn có thể an tâm với dịch vụ và tư vấn chuyên môn cao nhất trong quá trình nộp đơn.

Chúng tôi không chỉ dựa vào hồ sơ, giấy tờ. Tư vấn viên của bạn sẽ đích thân liên lạc với trường bạn đã chọn, để chắc rằng hồ sơ học tập, hoạt động ngoại khóa của bạn được truyền đạt một cách đầy đủ nhất nhằm tăng cơ hội bạn được trường chấp nhận.

6. Nhận thư mời xác nhận từ trường học

Khi trường nhận đơn xin nhập học của bạn, họ sẽ đánh giá đơn đó và bạn sẽ được thông báo kết quả. Có thể phải mất vài tuần (hoặc lâu hơn với đơn bậc sau đại học) để đơn của bạn được xem xét.

Nếu đơn của bạn được xem xét thành công, bạn sẽ nhận được thư mời nhập học và mẫu chấp nhận. Trước khi chấp nhận thư mời đó, tư vấn viên sẽ cùng bạn đọc qua bức thư thật kỹ và kiểm tra xem có trường có yêu cầu bổ sung thêm điều kiện nào không.

7. Nộp Hồ sơ xin Visa

Phí cấp visa, giấy tờ khác có giá trị xuất nhập cảnh, cư trú cho người

Ngay khi bạn được trường chấp nhận, cũng là lúc bạn tiến hành phải nộp đơn xin Visa từ Đại sứ quán. Q&H Coaching sẽ luôn đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình xin Visa để mọi việc được diễn ra thuận lợi và đúng tiến độ.

Với đội ngũ chuyên gia và  có kinh nghiệm trong việc làm Visa cho học sinh. Chúng tôi  sẽ hướng dẫn bạn trong quá trình nộp đơn xin visa và hướng dẫn phỏng vấn. Bên cạnh đó,  giúp bạn chuẩn bị những  giấy tờ cần nộp sang trường theo đúng lịch hẹn.

8. Mua vé máy bay, sắp xếp chỗ ở, chuẩn bị kinh phí, phương tiện đi lại và lên đường

Đây được xem là một bước cần thiết trong việc chuẩn bị hành trang đi du học. Bạn cần phải chuẩn bị kỹ càng cũng như có những bản “sơ cua” của các loại giấy tờ quan trọng bao gồm hộ chiếu, thị thực, vé máy bay, bảo hiểm,… Ngoài ra, bạn cần mang theo chứng minh thư, giấy phép lái xe tại Việt Nam cũng như thư chấp nhận từ trường bạn theo học và giữ chúng trong vali hành lý. Bên cạnh bản cứng, bạn cần lưu lại toàn bộ giấy tờ quan trọng dưới dạng file mềm trên Drive hay Dropbox,… để có thể dễ dàng truy cập tại bất cứ đâu. Trước khi lên đường, bạn nên chụp sẵn ảnh thẻ để có thể sử dụng vào những việc như làm thẻ sinh viên, thẻ đi tàu điện,… giúp tiết kiệm được một khoản chi tiêu tại nước ngoài. 

Tìm được một nơi ở phù hợp với túi tiền cũng như đáp ứng được những nhu cầu cần thiết là một thách thức lớn đối với du học sinh. Nhiều trường Đại học có ký túc xá ngay trong khuôn viên trường, nhưng cũng có khi bạn phải tự tìm nơi ở cho bản thân. Bạn có thể tham khảo từ những website cho thuê nhà, hay từ kinh nghiệm của các anh chị đi trước để tìm kiếm được nơi ở phù hợp, tận dụng tối đa thời gian của mình tại nước ngoài. Ngoài ra, bạn cần đọc kỹ những quy định cho thuê của chủ nhà, cũng như tìm hiểu về những phong tục, tập quán tại địa phương để hòa nhập nhanh với người bản xứ mà không bị mất nhiều thời gian.

Lời Tạm kết

 

những điều cần biết trước khi đi du học

Trên đây là những điều cần chuẩn bị trước khi đi du học để bạn không khỏi bỡ ngỡ khi đặt chân đến vùng đất mới. Q&H Coaching  hy vọng rằng những thông tin được chia sẻ phía trên sẽ hữu ích cho hành trình du học sắp tới của bạn nhé! Chúc cho chuyến “đáp cánh” đến chân trời mới của các bạn sẽ thật êm đẹp nha! Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc có bất kỳ thắc mắc nào về du học, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Q&H Coaching để được giải đáp tận tình nhé!