Study Abroad

Những sai lầm về 2 chữ ” DU HỌC”

Khi nhắc đến hai chữ “du học”, mỗi người đều có một cách riêng để “vẽ” nên bức tranh về việc sang nước ngoài để học. Có người sẽ nghĩ đi du học là để tiếp thu một môi trường giáo dục tiên tiến mới. Có người lại xem việc du học như một trào lưu, và chỉ đưa con mình sang nước ngoài học vì sính ngoại. Song, đa phần phụ huynh và học sinh đều vẫn còn rất nhiều điều chưa hiểu hết về việc du học vì một số ý nghĩ sai lệch như…

Anh Du Học 1

1. Đi du học rất dễ và chủ yếu là chơi

Nhiều phụ huynh và cả học sinh thường nghĩ việc học ở nước ngoài rất dễ và không áp lực nhiều như ở Việt Nam. Tuy nhiên, cũng như ở nước ta, những bài tập, bài thuyết trình, và những bài kiểm tra thường chiếm phần lớn thời gian. Bên cạnh đó, học sinh thường sẽ dành nhiều thời gian sau lớp học cho các môn thể thao hoặc các môn nghệ thuật khác. Do vậy, thời gian để ăn chơi không phải là nhiều. Hơn nữa, là một du học sinh, các bạn sẽ phải dành nhiều thời gian hơn trong việc rèn luyện ngoại ngữ và tìm hiểu về những văn hóa mới của nước bạn. Nhiều du học sinh cũng lựa chọn đi làm thêm sau giờ học để tích luỹ kinh nghiệm cũng như kiếm thêm tiền chi tiêu. Cho nên, việc du học không lúc nào cũng dễ dàng như ta vẫn tưởng.

2. Đi du học là sống được tự do

Nếu các bạn học sinh, sinh viên cho rằng việc đi du học thì sẽ được tự do làm mọi điều mình thích, thì hãy chuẩn bị sẵn sàng để sống với những gì bạn sẽ không có khi ở nước ngoài. Đó là sự chăm sóc và quan tâm của bố mẹ. Đó là những bữa cơm với gia đình. Đó cũng là những lúc ốm có người nhà chăm lo. Dù có học xa nhà ở Việt Nam thì vẫn có cảm giác đây là nhà mình, bước chân ra đường là được nghe thấy tiếng Việt. Tuy nhiên, khi sang nước bạn, bạn sẽ phải mạnh mẽ hơn và cố gắng hòa nhập.

3. Đi du học là có điều kiện

Có khá nhiều người luôn cho rằng du học sinh nào cũng đến từ một gia đình có điều kiện. Điều này không hoàn toàn sai. Đa phần cha mẹ của các bạn du học sinh đều không ngại chi trả một khoản tiền rất lớn cho con mình du học. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có không ít các bạn rất giỏi nên được học bổng, hoặc các bạn tự lực kiếm tiền để thực hiện ước mơ du học của mình. Những nhóm học sinh này không ngừng cố gắng mỗi ngày. Họ phải vừa học, vừa trang trải cho cuộc sống của mình. Họ cũng phải rất cố gắng để giữ lấy học bổng mà mình đang có. Có người phải sống thật tiết kiệm, trong từng bữa ăn, từng cái áo mới. Có người phải vừa học vừa làm rất nhiều công việc cùng một lúc để có đủ tiền học nên rất vất vả.

4. Đi du học là có cơ hội ở lại định cư

Du Hoc Uc 02

Trên thực tế, có rất nhiều người bản xứ sau khi tốt nghiệp vẫn không tìm được công việc cho bản thân. Do đó, là một du học sinh, cơ hội có được việc làm là rất mong manh và không dễ dàng như nhiều người vẫn lầm tưởng. Khả năng tìm được một công việc ổn định là có. Nhưng muốn nắm bắt được cơ hội ấy, bạn cần phải nỗ lực cạnh tranh bằng tất cả những nhân tố nổi trội nhất mà các công ty tuyển dụng cần.

5. Đi du học mục đích để bỏ trốn

Cũng có nhiều bạn vì áp lực tài chính và thấy những người khác sang đi làm kiếm được nhiều tiền nên ngay từ đầu đã xác định rõ mục tiêu sang là để bỏ trốn đi làm. Nhưng đó chỉ là những suy nghĩ sai lầm, chỉ thấy được cái lợi trước mắt nhưng không nhận ra vô số rủi ro đằng sau đó: Bỏ trốn đồng nghĩa với việc bạn trở thành người bất hợp pháp và lúc này bạn cũng mất luôn sự tự do của mình và bạn đang ” đánh bạc” với chính số phận của mình.