Kinh Nghiem Du Hoc Uc 2

Lựa chọn nhà ở cho du học sinh tại ÚC

chi phi sinh hoat tai Uc

Hành trình đến học tập và sinh sống tại một đất nước xa lạ với đa dạng sắc màu văn hóa, rời xa gia đình và bạn bè thân thuộc là một trải nghiệm không mấy dễ dàng, chứ chưa kể đến việc phải thành công tìm được một chỗ ở phù hợp.

Việc cân nhắc, nghiên cứu kỹ lưỡng và xem xét các yếu tố thiết yếu có thể giúp du học sinh  chọn được chỗ ở tối ưu phù hợp với lối sống và sở thích của mình. Mỗi du học sinh sẽ có các nhu cầu khác nhau, do vậy nơi ở tốt nhất không phải là nơi ở đắt đỏ nhất, mà là nơi ở đáp ứng được các tiêu chí “ưu tiên” của của bạn.

Trong bài viết dưới đây, Q&H Coaching sẽ cung cấp thông tin về các loại hình nhà ở cho du học sinh tại Úc, đồng thời đề xuất một số loại hình nhà ở  phù hợp nhất để bạn có thể “toàn tâm toàn trí” tận hưởng cuộc sống du học sinh ở Úc. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng muốn đưa cho bạn một sốlời khuyên kinh nghiệm tìm nhà hoặc trong quá trình bạn sinh hoạt tại Úc.

Các loại hình nhà ở dành cho du học sinh 

1. Ký túc xá của trường

Kinh nghiệm du học sinh thuê nhà ở Úc mới nhất 2023

Ký túc xá là chỗ ở thuộc sở hữu của trường đại học hoặc đơn vị liên kết với trường đại học. Tại ký túc xá, du học sinh Úc sẽ sống dưới sự quản lý của nhà trường với hệ thống an ninh chặt chẽ.

Loại phòng được cung cấp tùy thuộc và trường đại học và nhu cầu của sinh viên. Sinh viên có thể ở một phòng ngủ đơn với bếp và phòng tắm chung hoặc ở loại hình căn hộ với bếp và phòng tắm riêng.

Sinh viên ở ký túc xá được thụ hưởng các dịch vụ tiện ích tại khuôn viên như nhà ăn, khu giặt là, khu giải trí, gas, nước, điện và wifi miễn phí (tùy quy định của ký túc xá).

Thông thường khoản phí ăn ở này không bao gồm trong tiền học phí và mức phí ở trọ này dao động từ 10.000 đến 20.000 AUD/năm.

2. Căn hộ sinh viên

Căn hộ sinh viên là khu vực nhà ở cho sinh viên của các trường đại học và thường sẽ nằm gần trường. Tại đây, cả một dãy nhà sẽ dành riêng làm khu vực nhà ở cho từ 100 -400 sinh viên. Sinh viên có thể lựa chọn phòng ngủ đơn/đôi hoặc phòng ngủ chung với 4, 5 người cùng bếp và phòng tắm chung.

Căn hộ sinh viên sẽ đi kèm với các tiện ích như phòng đầy đủ tiện nghi, an ninh 24/7 và dịch vụ giặt là. Giá thuê căn hộ sinh viên dao động từ 500 AUD-1.600 AUD/tháng.

Lựa chọn căn hộ sinh viên, du học sinh Úc sẽ có không gian sống riêng tư và thoải mái hơn. Tuy nhiên, đồng thời phải tự lo các chi phí sinh hoạt khác.

3. Ở tại nhà dân

Homestay được xem là chỗ ở hoàn hảo cho sinh viên quốc tế muốn tận hưởng sự thoải mái như ở nhà cũng như muốn sống cuộc sống du học sinh hoàn toàn tự lập.

Lựa chọn homestay, bạn được ở cùng với một gia đình bản xứ người Úc. Homestay thường bao gồm các lợi ích sau như đón từ sân bay, phòng đầy đủ tiện nghi, bữa ăn hàng ngày, an ninh tốt. Chi phí ở loại hình nhà ở này dao động từ 700 AUD – 1.700 AUD/tháng.

Chính phủ Úc sẽ sàng lọc các gia đình cung cấp dịch vụ homestay liên tục để phát hiện bất kỳ mối đe dọa an ninh hoặc môi trường không an toàn nào đối với sinh viên quốc tế và nhanh chóng giải quyết để đảm bảo cuộc sống cho bạn.

4. Thuê nhà riêng

Du học sinh Úc muốn tự lập và trải nghiệm sự tự do hoàn toàn có thể chọn loại hình chỗ ở này.

Nhà cho thuê có thể có sẵn hoặc không có đồ đạc. Sinh viên có thể tự do thiết kế không gian sống theo nhu cầu và sở thích của mình. Để có thể thuê loại nhà ở này, sinh viên cần có hộ chiếu, giấy giới thiệu và quan trọng nhất là thị thực du học Úc để thuê căn hộ.

Thông thường, hợp đồng thuê nhà yêu cầu thanh toán trước tiền thuê nhà và khoản thanh toán bảo đảm được gọi là “bonde”. Đây thường là một tháng tiền thuê nhà. Chi phí thuê nhà riêng dao động từ 750 AUD – 1750 AUD/tháng.

Một số kinh nghiệm tìm nhà ở dành cho du học sinh

  • Đến Úc sớm hơn thời gian nhập học:

Ngày càng có nhiều sinh viên quốc tế đến Úc học tập mỗi năm. Do vậy, nhu cầu về nhà ở rất cao, đặc biệt là nhà ở gần khuôn viên trường. Du học sinh Úc được khuyến khích đến Úc từ 02 đến 03 tuần trước khi bắt đầu khóa học để tìm nhà và có được chỗ ở phù hợp trước khi lớp học bắt đầu để tránh các trường hợp rủi ro.

  • Liên hệ để tìm kiếm các đơn vị hỗ trợ tìm nhà ở

Nhiều trường đại học Úc có dịch vụ lưu trú cung cấp thông tin và hỗ trợ sinh viên tìm chỗ ở phù hợp với nhu cầu của họ. Một số trường hợp, các trường đại học còn sắp xếp chỗ ở tạm thời khi sinh viên mới đến Úc.

Trong trường hợp không có người thân tại Úc và chưa thể tìm được nhà ở, du học sinh hoàn toàn có thể liên hệ với dịch vụ lưu trú của trường đại học của họ trước khi đến để sử dụng dịch vụ này.

Q&H luôn đồng hành cùng các bạn không chỉ ở tại Việt Nam mà khi bạn đặt chân đến đất nước Úc. Đội ngũ nhà Q&H Coaching luôn hỗ trợ bạn trong suốt quá trình học tập và sinh hoạt tại Úc. 

  • Tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp vấn đề về chỗ ở

Tại Úc, nếu bạn gặp vấn đề về chỗ ở, bạn có thể liên hệ với nhân viên hỗ trợ sinh viên quốc tế của trường đại học về các vấn đề liên quan đến nhà ở trong khuôn viên trường.

Mặt khác, nếu bạn sống ngoài khuôn viên trường, bạn có thể liên hệ với chủ nhà/chủ sở hữu nhà để biết các vấn đề liên quan đến chỗ ở và hỗ trợ bạn giải quyết ngay lập tức.

Kết luận

Trên đây là tất cả các vấn đề liên quan đến các loại hình nhà ở phổ biến dành cho du học sinh Úc và các thông tin, kiến thức, kinh nghiệm quan trọng du học sinh  cần chuẩn bị trước khi đến Úc học tập.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về chỗ ở du học sinh, hoặc gặp khó khăn trong việc tìm nhà và các vướng mắc khác liên quan đến đời sống du học sinh, đừng ngần ngại liên hệ với Q&H Coaching để nhận được sự hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.