Gap Year La Gi Vi Sao Chon Gap Year 800x471

GAP YEAR LÀ GÌ?

Gap Year sau khi tốt nghiệp cấp 3, có nên hay không?

Gap Year là thời gian “tạm nghỉ” khoảng 6 tháng đến 1 năm sau thời gian học tập hoặc làm việc nhằm mục đích nghỉ ngơi, trải nghiệm và khám phá bản thân. Gap Year thường được thực hiện trong thời gian chuyển cấp từ cấp 3 lên đại học, sau tốt nghiệp đại học hoặc giữa các lần nhảy việc, hoặc có những bạn sẽ tìm hiểu đi du học. Trong khoảng thời gian này, mọi người thường tham gia nhiều loại hoạt động giáo dục và phát triển khác nhau để nâng cao nhận thức thực tế, học tập, tích lũy kinh nghiệm và trải nghiệm cho bản thân.

CÁC HOẠT ĐỘNG CÓ THỂ LÀM TRONG KHOẢNG THỜI GIAN GAP YEAR

TÌNH NGUYỆN VIÊN

Ngày Tình nguyện viên quốc tế - Bạn có biết? - Văn Phòng Xanh

Có rất nhiều công việc tình nguyện hấp dẫn thường được đăng tuyển bởi các tổ chức từ thiện, các dự án nước ngoài, tổ chức phi chính phủ,… nhưng yêu cầu làm việc toàn thời gian, thậm chí địa điểm hoạt động còn vượt ra khỏi biên giới quốc gia. Đó chính là lý do, các bạn học sinh, sinh viên yêu thích các hoạt động thiện nguyện có thể dành một năm nghỉ dưỡng để đóng góp cho cộng đồng. 

Với mong muốn sở hữu những bản CV ấn tượng, đặc biệt là trong các ngành xã hội, hoặc để thu được kinh nghiệm quý báu từ đời sống, các bạn trẻ thường chọn hoạt động thiện nguyện cho “gap year”.Thời gian làm tình nguyện sẽ giúp bạn phát triển nhiều khả năng giao tiếp cộng đồng, mở rộng mối quan hệ, và không chừng sẽ mang đến cho bạn một công việc toàn thời gian lâu dài sau khi kết thúc “gap year” nữa đấy.

ĐẶT CHÂN TỚI BẤT CỨ NƠI NÀO BẠN MUỐN

Thư viện ảnh hình ảnh chúc chuyến đi du lịch vui vẻ với nhiều địa điểm hấp dẫn

Không ít người lựa chọn dành ra một năm trời để du hí và tô điểm thêm cho trải nghiệm phong phú của mình. Một nhà thám hiểm đã nói: “Đầu tư vào du lịch là một khoản đầu tư cho bản thân”. Du lịch giúp mở rộng thế giới quan, mang đến những góc nhìn mới, đa chiều, giao lưu và học hỏi thêm những điều hay từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Vì vậy, với một số bạn trẻ, “gap year” là khoảng thời gian quý giá để phát triển kỹ năng sống độc lập,  khám phá nhiều nơi, kết bạn nhiều thêm và tăng tính dạn dĩ, phiêu lưu.

HỌC THÊM MỘT LĨNH VỰC MỚI

Biết thêm một ngoại ngữ là chìa khoá thành công – Bring VN To The World

Nếu bạn cảm thấy bản thân mình cần trau dồi thêm kiến thức chuyên ngành bạn theo đuổi  thì gap year chính là thời điểm thích hợp để bạn đăng ký khóa học đó. Bạn hoàn toàn có thể đăng ký một khóa học ngắn hạn từ 6 tháng đến 1 năm, ở Việt Nam hay nước ngoài, để bổ trợ kiến thức cho ngành nghề mà mình đang theo đuổi. Và trong thời gian đó, tìm kiếm thêm một công việc phù hợp với ngành mà mình đang trau dồi chính là cách tốt nhất để tiến bộ hơn từng ngày.

Ngoài ra bạn có thể trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ hoặc bắt đầu học một ngôn ngữ mới.Bởi người ta vẫn nói rằng : “Biết thêm một ngoại ngữ là sống thêm một cuộc đời”.

NÊN HAY KHÔNG NÊN GAP YEAR?

Gap year - Nên hay Không? - APUS Việt Nam

LỢI ÍCH CỦA GAP YEAR 

1.Có được kỹ năng mềm và những trải nghiệm. 

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, như một lẽ dĩ nhiên, cuộc hành trình sẽ trang bị cho bạn thật nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tế trong khi bạn đang thoải mái vui chơi và khám phá những nét văn hóa hay phong tục tập quán tại những mảnh đất mới – đó là điều mà không trường lớp nào mang tới được.

Qua chuyến đi thực tế gap year bạn cũng có thể rèn luyện những kỹ năng mềm như giao tiếp, giải quyết vấn đề, quản lý thời gian, cân bằng trạng thái cảm xúc. Nói đúng hơn, sẽ trở thành một con người mạnh mẽ, dạn dĩ sau một chuyến đi độc lập. 

Các khóa học kỹ năng mềm giúp ích trong nghề nghiệp của bạn

2. Biết cách quản lý chi tiêu tiền bạc một cách hợp lý

Chúng ta chỉ biết cách trân trọng đồng tiền khi tự mình bước ra ngoài xã hội và trưởng thành trên chính con đường của mình. Hay nói cách khác,  khi rời xa vòng tay của bố mẹ và thực hiện một năm gap year độc lập, chúng ta có thể rèn luyện kỹ năng quản lý tài chính hiệu quả. Càng gặp nhiều khó khăn trong tiền bạc, bạn mới biết học cách chi tiêu, tiết kiệm hiệu quả.

3. Trân trọng hơn tình cảm và khoảng thời gian quây quần bên gia đình. 

700+ Hình Ảnh Gia Đình Đẹp, Hạnh Phúc, SƯỞI ẤM TRÁI TIM

Khoảng thời gian giúp bạn có thể kết nối được các thành viên trong gia đình với nhau.Bởi khoảng cách thế hệ, con cái và cha mẹ đôi khi không hiểu nhau, những ngày tháng ở cùng nhau có thể xảy ra xung đột. Bạn có thể thấy ngột ngạt với sự quản thúc của cha mẹ, về sự không tin tưởng của họ dành cho mình, hay những sự so sánh nhắc nhở gây khó chịu. Nhưng khi đi xa và tự mình trải nghiệm cuộc sống bên ngoài mới là lúc bạn cảm thấy nhớ nhung sự quan tâm ấy đấy. Vì đối với phụ huynh nào cũng vậy, dù cho con cái lớn đến mấy vẫn luôn là cô nhóc/cậu nhóc bé nhỏ trong trái tim của họ. Bố mẹ sẽ luôn là người giúp bạn những lúc khó khăn chứ không phải ai khác. Bởi thế, bạn sẽ chỉ cảm nhận được tình yêu này khi tự mình ra ngoài bươn chải, đồng thời trải qua những tháng ngày chỉ có một mình. Vì vậy hãy trân trọng những khoảnh khắc này thật trọn vẹn.

NHỮNG BẤT LỢI PHÍA SAU GAP YEAR

Áp lực từ nhiều phía

Áp lực có thể đến từ những người xung quanh, như hàng xóm láng giềng, họ hàng, thậm chí ngay cả những người thân thiết nhất như bố mẹ. Nếu như những người lớn ấy không hiểu bản chất của gap year mà chỉ mang góc nhìn phiến diện rằng đây chỉ là lý do để cá nhân trốn tránh trách nhiệm bản thân, rằng bạn đang “ăn chơi lêu lổng”, tốn tiền của quý phụ huynh. Và đặc biệt, khi bố mẹ luôn lo rằng con cái thua kém bạn bè mình, cuộc chinh phục trái tim của quý phụ huynh không phải điều dễ dàng.

Mất động lực

Mất động lực làm việc nên làm gì để vượt qua sự chán nản? - Tạp chí Tâm lý học Việt Nam

Có một câu nói được lưu truyền qua bao đời thế hệ sinh viên rằng: “nếu như dành quá nhiều thời gian cho các hoạt động bên ngoài trường lớp, bạn sẽ chẳng muốn quay trở về học tập nữa đâu”, thì đối với các bạn sinh viên gap year cũng vậy thôi. Nếu như sau năm nghỉ học để chạy dự án và làm các hoạt động khác của bạn diễn ra quá trôi chảy và nhiều kỷ niệm thú vị, bạn có thể cảm thấy muốn dành toàn bộ thời gian còn lại cho chúng thay vì miệt mài nơi giảng đường khô khan.

Sự lựa chọn là của bạn, chỉ có bạn mới biết hướng đi nào tốt nhất cho mình. Vì vậy, Q&H Coaching vẫn khuyên bạn rằng hãy cần so sánh hiệu quả của hai con đường và tìm ra lối đi phù hợp nhất với bản thân. Nếu bạn muốn rời xa trường lớp, hãy chắc chắn rằng dự định còn lại của mình có thể đem về cho bạn lợi ích lâu bền. Bởi tấm bằng đại học không phải con đường duy nhất để dẫn đến thành công, nhưng sẽ là con đường ngắn nhất để đưa bạn về bến đỗ an toàn.

Kiến thức bị mai một

Tại sao học tiếng Anh không hiệu quả?

Hãy tưởng tượng chỉ sau một kỳ hè, bạn quên cách cầm bút, quên kiến thức từ năm cũ. Vậy chuyện gì xảy ra nếu như bạn hoàn toàn thoát ly việc học tập trong vòng một năm? Bạn có thể sẽ gặp nhiều khó khăn khi trở lại việc học trong thời gian đầu tiên đó là điều gần như chắc chắn. Điều này có thể đúng với các bạn theo đuổi khoa học tự nhiên, các môn kinh tế, kỹ thuật, hay bất cứ môn học nào có những lý thuyết và kỹ thuật phức tạp mà bạn không sử dụng chúng ngoài lớp học.

TẠM KẾT

Trên đây phần nào Q&H đã đưa ra cái nhìn tổng quan và giải thích vềGAP YEAR là gì? TAKE A GAP YEAR nghĩa là gÌ?. Dù bạn có lựa chọn  theo cách nào, hãy cân nhắc kỹ để có được kết quả tích cực nhất. Hi vọng bạn sẽ có những quyết định đúng đắn để có được những bước tiến mới trong học tập và công việc nhé!