Lam Them Khi Du Hoc Tu Tuc O Uc
Để tiết kiệm chi phí sinh hoạt và giảm gánh nặng cho gia đình, các du học sinh thường chọn cách đi làm thêm ở Úc. Vậy các bạn đã nắm rõ được các quy định của chính phủ hay các quyền lợi của mình chưa, và đâu là bí quyết để tìm việc làm thêm tại Úc dễ dàng, hiệu quả? Hãy cùng Q&H điểm qua những điều mà du học sinh cần lưu ý nhé!

I. Quy định về việc đi làm thêm ở Úc cho du học sinh

Nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam có nhu cầu làm thêm ở Úc để giảm bớt gánh nặng sinh hoạt phí cũng như rèn luyện bản thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về các quy định dưới đây.
Để được đi làm thêm tại Úc, bạn phải trên 18 tuổi và chỉ được làm việc với thời gian tối đa là 48 giờ/ 2 tuần. Riêng trong kỳ nghỉ, không có giới hạn về thời gian làm thêm tại Úc cho du học sinh.
Từ giữa tháng 01.2022, du học sinh Úc không bị giới hạn số giờ làm thêm, dù trong bất kỳ lĩnh vực, công việc nào. Nhưng nới lỏng này chính thức hết hiệu lực kể từ 01.7.2023.
 chi phí sinh hoạt ở Úc khá cao nên nhiều du học sinh thường làm thêm quá thời gian quy định để có thêm thu nhập. Nếu học sinh, sinh viên nước ngoài làm việc nhiều hơn 48 giờ/ 2 tuần, visa du học của họ có thể bị hủy bỏ. Bạn nên lưu ý điều này! Bên cạnh đó, mức lương theo quy định làm thêm ở Úc là từ 14 đến 20AUD/ giờ. Quy định này được đặt ra nhằm bảo vệ quyền lợi của những sinh viên quốc tế khi tìm việc làm thêm tại Úc. Bạn không nên chấp nhận làm những công việc có lương thấp hơn mức trên. Vì đó là trái quy định và xâm phạm quyền lợi của bạn.

II. Những lợi ích khi đi làm thêm tại Úc

 • Biết cách quản lí thời gian: Bạn sẽ biết cách sắp xếp và đảm bảo thời gian cho việc học, việc làm phù hợp với thời gian của mình. Để đảm bảo công việc làm thêm không ảnh hưởng nhiều đến việc học, sinh viên quốc tế thường có nhu cầu tìm đến những cơ hội việc làm có thời gian phù hợp với lịch học, thuận tiện đi lại với hợp đồng lao động rõ ràng, hợp pháp.
 • Nâng cao các kỹ năng mềm: Làm part time giúp bạn tích lũy nên những kinh nghiệm, kỹ năng mềm khác nhau chẳng hạn như xử lý các tình huống trong công việc, giao tiếp với đồng nghiệp và khách hàng cùng những kĩ năng sống.
 • Có nhiều kinh nghiệm: Khi bạn ưu tiên chọn làm những công việc có liên quan trực tiếp đến con đường sự nghiệp bạn dự định theo đuổi, bạn sẽ có rất nhiều kinh nghiệm học hỏi, tiếp xúc và làm quen dần với những việc bạn có thể làm trong tương lai. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho năng lực của bạn và làm cho CV của bạn cũng trở nên hấp dẫn hơn.

  III. Các công việc làm thêm phổ biến tại Úc

  Một số công việc làm thêm tại Úc phổ biến cho sinh viên bạn có thể tham khảo và tìm việc trong các lĩnh vực sau:
  Bán lẻ Sinh viên quốc tế thường tìm tới những tiệm trà sữa, tiệm đồ ăn nhanh (Mc Donalds, KFC…), hay Starbucks xin làm phục vụ, hoặc làm trong quầy. Các vị trí sinh viên có thể đảm nhận là nhân viên bán hàng, xếp đồ, hoặc đóng gói tại bất kỳ loại cửa hàng bán lẻ, đóng gói từ quần áo đến đồ điện tử đây là hình thức khá phổ biến tại Úc. Nơi tuyển dụng bạn có thể là một cửa hàng nhỏ, một chuỗi cửa hàng tiện dụng, và cả các chuỗi siêu thị quy mô.
  Dịch vụ Một số nơi bạn có thể thử tìm công việc liên quan đến mảng dịch vụ là rạp chiếu phim, nhà hàng, quán bar, khách sạn, và các trung tâm thể dục thể thao. Bạn cũng có thể làm ở trạm xăng, hay tổng đài chăm sóc khách hàng, khảo sát thị trường. Những công việc này có thể yêu cầu bạn phải có một số kinh nghiệm hoặc chứng nhận trước đó. Ví dụ, để làm pha chế tại Úc, bạn buộc phải trải qua một khoá đào tạo xoay quanh vấn đề trách nhiệm với rượu RSA (Responsible Service of Alcohol). Lợi thế là khoá đào tạo này hoàn toàn có thể được hoàn thành trực tuyến để có chứng chỉ làm việc. Mảng công việc này giúp ích rất nhiều cho bạn trong kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống và kỹ năng liên quan đến chăm sóc khách hàng.
  Gia sư Bạn có thể làm gia sư cho các bạn cần sự hỗ trợ trong thời gian bạn học trên trường. Hơn nữa bạn cũng có thể đi dạy tiếng Việt cho trẻ em tại gia đình Việt kiều đang sinh sống tại Úc. Đây có thể nói là công việc thú vị, tương đối gần gũi và đơn giản với các du học sinh Việt Nam. Bạn có thể vừa trau dồi kiến thức và vừa trau dồi khả năng tiếng của mình.
  Làm thời vụ Bạn có thể làm thêm ở chợ hoặc trở thành nông dân trong các nông trại ở Úc. Đây sẽ là trải nghiệm công việc tuyệt vời nếu bạn muốn khám phá tự nhiên và cuộc sống thanh bình tại những vùng quê của nước Úc. Công việc chủ yếu của bạn là thu hoạch nông sản, phân loại thực phẩm và bán chúng tại các khu chợ. Vào dịp nghỉ hè, bạn có thể làm full thời gian với nhiều loại nông sản có thể thu hoạch. Bạn hoàn toàn có thể kiếm được một khoản kha khá để trang trải học phí và sinh hoạt cơ bản trong năm học tiếp theo.
  Việc làm thêm gắn liền với ngành học Bạn cũng có thể kiếm được việc làm ngay trong khu học xá hoặc các doanh nghiệp, cơ quan địa phương. Chẳng hạn, nếu bạn là sinh viên truyền thông có thể làm việc bán thời gian tại đài truyền hình hoặc đài phát thanh địa phương, hay sinh viên ngành luật có thể xin vào bộ phận cố vấn luật pháp cho sinh viên quốc tế về các vấn đề thị thực, đăng ký thẻ cư trú. Tất nhiên là những công việc này có số lượng ít và tỉ lệ cạnh tranh cũng cao hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể xin việc tại các công ty đang ứng tuyển vị trí part time liên quan đến ngành học của bạn.

  Phân biệt giữa part-time job và casual job (công viêc thời vụ)

  Part time job Casual job
  là các công việc làm bán thời gian làm theo giờ hoặc theo ca, thời gian làm việc một ngày ít hơn thời gian làm full time và được duy trì qua nhiều tháng, và cũng được được kí hợp đồng, được hưởng chế độ đãi ngộ và hưởng hưu bổng. Công việc bán thời gian sẽ làm ổn định hơn công việc thời vụ với mức lương khoảng từ 14 -16 AUD/giờ. Công việc thời vụ phổ biến nhất của các du học sinh Việt Nam là chạy bàn, phụ bếp cho các nhà hàng châu Á hoặc làm thời vụ tại các nông trại. Tuy nhiên, những nơi này tuyển nhân viên theo dạng làm chui, trả bằng tiền mặt và thường không trả đúng mức lương tối thiểu mà nhà nước quy định. Khi làm những công việc thời vụ bạn cũng không được hưởng quyền lợi bảo hiểm lao động hay lương hưu mà chỉ được trả theo giờ. Đây là dạng công việc điển hình của hình thức làm thêm có tên gọi casual-job

  IV. Tìm kiếm thông tin việc làm thêm du học úc ở đâu?

  1. Nhờ người quen giới thiệu

  Để tìm được một công việc làm thêm tại Úc, những mối quan hệ mà bạn có được là vô cùng quý giá. Một công việc được người quen giới thiệu bao giờ cũng an toàn và tin cậy hơn rất nhiều.

  2. Tại các thông báo nhà trường cũng như địa phương

  Du học sinh có thể tham khảo thêm thông tin tại các bảng thông tin nhà trường và cơ sở hướng nghiệp địa phương. Đây chính là những địa điểm đáng tin cậy cung cấp cho bạn những thông tin tuyển dụng viec lam them du hoc uc chất lượng. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo thông tin từ bạn bè hoặc các cựu du học sinh để nhanh chóng kiếm được một công việc làm thêm phù hợp.

  3. Tại các trang web việc làm uy tín

  Sau đây là một số website tìm kiếm việc làm thêm tại Úc mà các bạn có thể tham khảo: