Timthumb

KHAI PHÁ TỐ CHẤT PHÙ HỢP VỚI CHUYÊN NGÀNH HÁN NGỮ ? 

Bên cạnh tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung hiện nay đang là một ngành học được nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn học tập nhiều nhất ở bậc đại học. Tuy nhiên, nhiều sĩ tử vẫn băn khoăn không biết mình có phù hợp với ngành Ngôn ngữ Trung Quốc? Những tố chất cần có để theo đuổi ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn ‘gỡ rối’ câu hỏi này.

DU HỌC TRUNG QUỐC NGÀNH HÁN NGỮ LÀ GÌ?

Ngành Hán Ngữ là một trong những ngành hấp dẫn tại Việt Nam

Theo thống kê dân số thế giới, Trung Quốc hiện nay đang là quốc gia đông dân nhất thế giới và có nền kinh tế phát triển ngày càng mạnh mẽ, thúc đẩy nhu cầu nguồn nhân lực biết tiếng Trung tăng cao. Chính vì thế, Tiếng Trung trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến ở nhiều nước, kể cả Việt Nam. Với nhiều nét tương đồng về văn hóa, du học Trung Quốc ngành Hán Ngữ đang trở thành xu hướng và được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn. 

Hiện nay các trường đại học tại Trung Quốc cung cấp rất nhiều chương trình đào tạo ngôn ngữ Trung Quốc cho sinh viên quốc tế với hệ cử nhân, hệ thạc sĩ hay tiến sĩ. Thời gian để hoàn thành ngành học này tại Trung Quốc sẽ khác nhau, có thể từ 1 tháng cho đến 4 năm, tùy vào chương trình học mà bạn chọn. Sau đây là một số môn học chính trong chương trình học mà bạn có thể tham khảo trước: 

  • Tiếng Trung tổng hợp: 4 kỹ năng cơ bản (Nghe, nói, đọc và viết)
  • Ngữ pháp tiếng Trung hiện đại
  • Intercultural communication (Giao tiếp giữa các nền văn hóa)
  • Chinese Culture Communication (Giao tiếp văn hóa Trung Quốc)

Ngoài ra còn có các môn học tự chọn về các mảng chuyên ngành đặc biệt như Tiếng Trung Thương Mại, Tiếng Trung giảng dạy cho người nước ngoài,… và các chuyến đi dã ngoại giúp bạn có cơ hội giao lưu văn hóa với người bản xứ.

NHỮNG TỐ CHẤT PHÙ HỢP CHUYÊN NGÀNH HÁN NGỮ

Yêu thích Tiếng Trung và Văn hóa Trung Quốc

Tìm hiểu ngành ngôn ngữ Trung Quốc - Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương  mại Hà Nội

Khi quyết định theo học bất kỳ ngành nghề nào, điều đầu tiên phải có là sự yêu thích và đam mê. Bởi khi có tình yêu, bạn mới có thể dành thời gian; công sức để học nó mỗi ngày, mỗi giờ. Có một câu nói rất nổi tiếng là: ” Nếu hằng ngày được làm công việc mà bản thân yêu thích thì đó sẽ không còn là ngày làm việc nữa, mà đó là sự tận hưởng”. Vì vậy, niềm đam mê và sự yêu thích chính là vũ khí để bạn có thể tiếp tục hành trình theo đuổi chuyên ngành mình đã chọn. Có như vậy, khả năng ngoại ngữ của bạn mới có thể nâng cao từng ngày.

Sự năng động, tư duy hướng ngoại, khả năng tìm tòi

Những lợi thế khi lựa chọn du học ngành Hán Ngữ

3 yếu tố trên rất cần thiết với những người học các chuyên ngành về ngoại ngữ, đặc biệt là học ngôn ngữ Trung Quốc. Học ngôn ngữ rất phù hợp với những người học có tư duy hướng ngoại thích giao tiếp, đặc biệt là thích xem phim đọc sách (kể cả phim có phụ đề hay sách dịch). Hơn hết, qua các hoạt động giao tiếp hàng ngày bạn sẽ được rèn luyện phản xạ nghe, hiểu và nói, đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng khi bạn học một ngôn ngữ nào đó.

Việc năng động sẽ giúp các bạn chủ động trong mọi tình huống và tính hướng ngoại giúp bạn tiếp cận với các phương pháp học tập mới, mở rộng tư duy về sự hội nhập văn hóa, từ đó thúc đẩy quá trình trau dồi ngôn ngữ tốt hơn.

Khả năng tìm tòi giúp các bạn hiểu thêm về đất nước, văn hóa, con người. Bên cạnh đó giúp các bạn khai phá được thêm những sở thích của bản thân, hòa nhập được với văn hóa người bản địa và hơn thế nữa mở rộng tầm nhìn thế giới hơn.

Ngoại giao tốt , thích làm việc trong môi trường nước ngoài

Tiếng Anh Giao Tiếp Văn Phòng – EDUPHIL

Khi bạn theo đuổi học  bất kỳ ngôn ngữ nào, đích đến của bạn chắc chắn mong muốn được làm việc trong môi trường quốc tế, làm việc với người nước ngoài chính với ngôn ngữ các bạn theo đuổi. Được tiếp xúc và làm việc trong chính môi trường thứ tiếng của mình giúp các bạn có thể trau dồi khả năng ngôn ngữ tốt, khả năng đàm phán và thuyết phục. Làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, năng động cùng với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. 

Tự tin, giao tiếp và diễn đạt tốt

120+ mẫu câu tiếng Anh giao tiếp văn phòng hay dùng nhất

Tự tin cũng là một trong những tố chất cần phải có của những người theo đuổi ngành Ngôn ngữ . Trong quá trình học tập, bạn cần tự tin để thể hiện bản thân trong các tình huống giao tiếp trong cuộc sống và công việc hàng ngày. Có như vậy, bạn mới có thể tự tin trong giao tiếp và loại bỏ được cảm giác sợ hãi khi học một ngôn ngữ mới.

Tự tin và giao tiếp lưu loát sẽ mang đến cho bạn một cảm giác tuyệt vời vì có thể truyền đạt đến người nghe một cách rõ ràng và đơn giản nhất. Việc sở hữu tư duy tốt trong việc sử dụng ngôn ngữ để diễn đạt thông tin sẽ là một lợi thế cho các bạn đam mê ngoại ngữ nói chung và ngành Ngôn ngữ Trung Quốc nói riêng.

KẾT LUẬN

Lựa chọn học ngôn ngữ rất cần sự kiên trì và bền bỉ .Qua bài viết trên các bạn đã biết được mình có thực sự hợp với chuyên ngành Hán Ngữ hay không? Chúng tôi hy vọng đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích mà các bạn đang tìm kiếm. Nếu các bạn cảm thấy mình vẫn chưa tìm được chuyên ngành phù hợp với bản thân. Hãy liên hệ ngay với Q&H Coaching VN để gặp chuyên gia tư vấn Hướng Nghiệp đồng hành cùng bạn tìm ra sự lựa chọn đúng đắn nhất nhé.