Vector Illustration Please Don T Waste Food Designs World Food Day International Awareness Day Food Loss Waste 225720732

TRUNG QUỐC ÁP DỤNG AI VÀO CHIẾN DỊCH ” CLEAR YOUR PLATE”_ GIẢM THIỂU THỰC PHẨM LÃNG PHÍ

Rbabc19y2noaenghaaaaaaaaaaa316.400x266

Tận dụng lợi thế lượng dữ liệu khổng lồ phát sinh hằng ngày từ chính dân số, các công ty và viện nghiên cứu Trung Quốc đã đào tạo và cải thiện các thuật toán AI, ứng dụng này còn được áp dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống như y tế, giáo dục, ẩm thực,… 

Thế kỷ 21 đánh dấu bước chuyển mình của Trung Quốc khi vươn mình chiếm lĩnh vị trí trung tâm trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) – ngành công nghệ mang tính cách mạng.

Bắc Kinh chủ trương coi AI là “ưu tiên quốc gia trong nhiều chính sách, sáng kiến tài trợ và kế hoạch chiến lược khác nhau” thông qua “Kế hoạch phát triển trí tuệ nhân tạo thế hệ mới”, được công bố từ năm 2017.

Đưa AI vào mọi mặt cuộc sống

Bất ngờ trước những tiến bộ không tưởng của Trung Quốc về AI: Từ xe không người lái tới công tố viên AI, bạn ảo... - Ảnh 1.

Nhờ công nghệ và mạng Internet, hàng loạt chương trình về chống lãng phí thực phẩm đang được thực hiện rộng rãi tại Trung Quốc, giúp người dân nước này dần dần xây dựng được ý thức tiết kiệm đồ ăn.

Các phương tiện truyền thông, cơ quan chính phủ, tổ chức xã hội và những người có ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội ở Trung Quốc đều đã và đang lan truyền các thông điệp phòng chống lãng phí thực phẩm. Ngay cả các công ty thực phẩm và nhà hàng cũng đang rất nỗ lực để ngăn chặn tình trạng lãng phí thực phẩm, đồng thời thường xuyên nhắc nhở người tiêu dùng về vấn đề này.

Chiến dịch ” CLEAN YOUR PLATE”_ GIẢM THIỂU THỰC PHẨM LÃNG PHÍ

Chiến dịch ” CLEAN YOUR PLATE” là ý tưởng dùng công nghệ để giảm thiểu lượng thực phẩm khổng lồ bị lãng phí mỗi ngày đã nảy sinh trong đầu của Liu Jichen khi ông dùng bữa tối tại một nhà hàng vào năm 2017. Nhà hàng này đã thực hiện một chương trình độc đáo, tặng những thực khách “đánh sạch bách” món ăn một thẻ ghi nhận và sau khi thực khách thu thập được một số lượng thẻ nhất định, họ sẽ được tặng một món quà nhỏ.

Ông Liu Jichen cho rằng ý tưởng này hoàn toàn có thể thực hiện trên mạng Internet nên đã nhanh chóng bắt tay thành lập một đội ngũ để xây dựng dự án. Vấn đề nảy sinh là làm thế nào hệ thống AI có thể nhận diện những chiếc đĩa đã trống trơn chưa trong những bức ảnh được đăng tải.

Vì vậy, để hệ thống AI trở nên thông minh hơn, ông Liu Jichen và đội ngũ của mình với sự trợ giúp của hơn 1.000 người khác đã dành khoảng 6 tháng để thu thập hơn 100.000 mẫu trong các nhà ăn và nhà hàng trên khắp Trung Quốc, đồng thời sử dụng dữ liệu này cho AI. Coi đây là một ý tưởng hay, hàng chục doanh nghiệp và các viện nghiên cứu hay nhà hàng cũng đã liên lạc với công ty khởi nghiệp của ông Liu Jichen để hợp tác.

Thông qua chiến dịch nhỏ này được số hóa và trực quan hóa, tất cả những người tham gia đều có thể thấy rõ hiệu quả của việc tiết kiệm thực phẩm. Chính vì vậy, mong muốn của những người sáng lập các chiến dịch kêu gọi tiết kiệm thực phẩm là giới trẻ có thể hình thành thói quen tránh lãng phí.

KẾT LUẬN

Các bạn thân mến, sự lãng phí trong ăn uống tất nhiên là có liên quan đến đạo đức của con người. Mọi người chúng ta nên đề xướng để tinh thần “Tiết kiệm là vinh quang, lãng phí là xấu hổ” trở thành thói quen tốt trong toàn xã hội. Tiết kiệm phải được quán triệt đến tất cả mọi mặt trong quá trình phát triển đất nước, nhất là phải tiết kiệm tài nguyên, đây chính là yếu tố quan trọng nhất trong mệnh đề văn minh sinh thái và Trung Quốc tươi đẹp.

Có thể nói, công nghệ AI ngày càng trở nên hữu dụng trong cuộc sống hàng ngày khi chúng ta biết tận dụng những gì mà AI có thể mang lại lợi ích phục vụ cho mục đích công việc của mình. AI chắc chắn sẽ là một trong những những vũ khí lợi hại của nhiều lĩnh vực khác nữa trong tương lai của sự phát triển của nó không chỉ ngừng tại Trung Quốc mà chắc chắn sẽ phát triển vượt bậc trên toàn thế giới.