Pte LÀ Gi

Chứng chỉ PTE là gì? Có giống với IELTS, TOEIC không?

Chứng chỉ tiếng Anh là một phần quan trọng trong quá trình apply visa du học. Bên cạnh chứng chỉ IELTS, TOEIC hay TOEFL, PTE cũng là một chứng chỉ được nhiều du học sinh lựa chọn và đang trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Vậy chứng chỉ PTE là gì và hình thức như thế nào, cũng tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé!

Lam Them Khi Du Hoc Tu Tuc O Uc

PTE là gì?

PTE là viết tắt của Pearson’s Test of English là bài đánh giá trình độ tiếng anh dựa trên 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết dành cho những bạn có kế hoạch du học. 

PTE hiện tại có 3 kiểu bài thi, gồm:

  • PTE Academic (PTE học thuật)
  • PTE General (PTE tổng hợp)
  • PTE Young Learners (PTE dành cho trẻ em)

Điểm PTE Academic hiện nay được công nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Canada, Úc, Singapore… Tuy nhiên các bạn cần kiểm tra trước về nơi mình dự định du học có chấp nhận chứng chỉ này hay không.

Ưu điểm của chứng chỉ PTE

PTE có thể đánh giá toàn diện kĩ năng của người thi với 4 bài kiểm tra nghe, nói, đọc, viết tổng hợp, chú trọng tới văn phong giao tiếp giúp thí sinh sử dụng tiếng anh một cách thành thạo và tự nhiên hơn, trong khi TOEFL hay TOEIC thường tập trung vào các từ vựng học thuật.

PTE sử dụng công nghệ chấm điểm thi tự động, giúp kết quả được khách quan, công bằng và thậm chí có thể nhận kết quả sau 24h thi, chậm nhất là sau 5 ngày.

Đối tượng thi chứng chỉ PTE

  • Những ai có kế hoạch du học, định cư, làm việc tại những quốc gia nói tiếng Anh
  • Độ tuổi: Từ 16 – 18 tuổi cần có giấy đồng ý của phụ huynh trước khi tham gia thi. Trên 18 tuổi có thể tự đăng ký thi.

Pte Du Hoc Uc 3 D0a8d6296f21446e9cb4b6a8d915aa64 Grande

Cấu trúc bài thi PTE

Bài thi PTE Academic được thực hiện hoàn toàn trên máy tính bao gồm 5 phần và kéo dài 180 phút.

  • Phần 1: Giới thiệu bản thân. Phần thi này không được tính điểm, không giới hạn thời gian và không ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng của bài kiểm tra.
  • Phần 2: Kiểm tra kỹ năng nói và viết. Thời gian từ 77 – 93 phút.
  • Phần 3: Kiểm tra kỹ năng đọc. Thời gian từ 32 – 41 phút.
  • Phần 4: Nghỉ giải lao 10 phút. Bạn có thể chọn nghỉ hoặc không.
  • Phần 5: Kiểm tra kỹ năng nghe. Thời gian 45 – 57 phút.

Sau khi kết thúc bài thi, bạn sẽ nhận được kết quả thi muộn nhất 5 ngày kể từ ngày thi. Nếu bạn không hài lòng với kết quả thi, thì có thể đăng ký tham gia lại kỳ thi cho đến khi đạt được số điểm cần thiết để xin visa du học.

Giá trị của PTE

Chứng chỉ PTE có hạn 2 năm hoặc 3 năm với những người dùng với mục đích nhập cư. Đây là chứng chỉ được công nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những quốc gia nói Tiếng Anh. Vậy nên chứng chỉ này có thể thay thế Ielts, TOEFL… để hỗ trợ xin visa du học, xuất khẩu lao động.

Bên cạnh đó, PTE được đánh giá là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh dễ thở hơn so với Ielts, TOEFL… Việc lựa chọn loại chứng chỉ này  phụ thuộc vào mục đích, khả năng và tài chính của bản thân.

Posted in Cẩm nang