Lam Them Khi Du Hoc Tu Tuc O Uc

Lưu ý khi làm thêm tại Úc

Chính phủ Úc rất khuyến khích các du học sinh làm thêm để giúp cho du học sinh giảm bớt áp lực chi phí sinh hoạt, học tập cũng như giải quyết vấn đề thiếu nhân lực tại Úc hiện nay. Tuy nhiên khi làm thêm tại Úc, hãy chú ý những lưu ý dưới đây nhé!

Độ tuổi, thời gian làm việc

Theo quy định của Úc, bạn phải đủ 18 tuổi mới có thể làm thêm tại quốc gia này và thời gian tối đa là 48 giờ/ 2 tuần. Riêng trong kỳ nghỉ, không có giới hạn về thời gian làm thêm tại Úc cho du học sinh.

Tuy nhiên từ ngày 1/7/2023 giới hạn làm về thời gian làm thêm của du học sinh nước ngoài ở Úc sẽ đươc nới lỏng. Cụ thể số giờ làm việc tối đa trong kì học được nâng lên từ 40 giờ mỗi 2 tuần thành 48 giờ mỗi 2 tuần.

Mức lương cơ bản

Mức lương theo quy định làm thêm ở Úc là từ 14 đến 20AUD/ giờ. Và tùy ngành sẽ có mức lương khác nhau.

Quy định này được đặt ra nhằm bảo vệ quyền lợi của những sinh viên quốc tế khi tìm việc làm thêm tại Úc. Bạn không nên chấp nhận làm những công việc có lương thấp hơn mức trên. Vì đó là trái quy định và xâm phạm quyền lợi của bạn.

Chuẩn bị

Không chỉ tại Việt Nam, khi xin việc làm thêm tại Úc, bạn cũng cần chuẩn bị hồ sơ, sơ yếu lý lịch chỉn chu nhất có thể. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá và lựa chọn bạn.

Ngoài ra, trước khi bắt đầu làm thêm bạn cần đăng ký TFN (Tax File Number) số thuế cá nhân. TFN là một số định danh cá nhân được sử dụng để tính thuế thu nhập.

Một số công việc làm thêm phổ biển

  • Việc làm thêm tại địa phương như phục vụ bàn, giao hàng, thu nhân… tại quán ăn nhanh, nhà hàng, cửa hàng bán lẻ…
  • Việc làm thêm trực tuyến như sáng tạo nội dung bao gồm viết blog, dịch thuật, thiết kế đồ họa, quản lý các trang mạng xã hội,…
  • Việc làm theo mùa như tổ chức các lễ hội, bán đồ giáng sinh và năm mới…Aibt
Posted in Cẩm nang